Đừng bỏ qua bí kíp: Cách nuôi chào mào hót hay và căng lửa

Chim chào mào là loại chim được rất nhiều người yêu thích và chọn làm vật nuôi cảnh trong nhà. Đây là loài chim rất phù hợp với điều kiện sống ở nước ta, tuy nhiên nếu không chăm sóc kỹ thì chim sẽ không hót hay. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn cách nuôi chào mào hót hay, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Cách thuần chào mào bổi

Công việc đầu tiên khi nuôi chào mào đó là thuần chào mào bổi. Khi nuôi chim, việc làm hứng khởi nhất, thích thú nhất có lẻ là hành trình thuần được chim, lúc này mới có thể thấy cái hay của việc chơi chim.

Khi đã sở hữu một chú chim chào mào trong tay, các bạn sẽ phải dành ra 2 – 3 tháng để tập cho chào mào ăn và dần thích nghi với môi trường sống trong lồng. Đây là giai đoạn yêu cầu sự kiên nhẫn, nếu vội vàng thì chim sẽ rất bị hỏng. Đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất trong công việc nuôi chim, vì sau khi đã thuần được thì việc chăm sóc sẽ trở nên đơn giản hơn.

Thời kỳ đầu đem về nhà, các bạn cần trùm kín lồng chim, hạn chế tiếp xúc và để chim một mình để chim tự thích nghi với môi trường trong lồng. Dần dần về sau sẽ hé áo lồng ra và để chim quen với môi trường xung quanh. Sau giai đoạn này, chim sẽ không còn nhút nhát, dễ tiếp xúc, như vậy là bạn đã thuần chim thành công.

Giai đoạn tiếp theo là tập cho chim làm quen với môi trường mới.Lúc này, bạn mới dần tiếp xúc với chim nhiều hơn và treo nó vào nhiều vị trí khác nhau, để chim thân thuộc với môi trường. Tắm chim nhiều hơn, cho ăn ít, khi nào chim ăn hết mới cho thêm thức ăn. Đây là cách để chim biết người nào sẽ cho nó thức ăn, là chủ của nó.

Chế dộ dinh dưỡng cho chào mào

Để chào mào hót hay, chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng. Do đó, các bạn cần hết sức chú trọng đến  nguồn thức ăn. Có thể dùng 2 loại thức ăn cho chào mào, đó là cám và thức ăn tươi. Thức ăn tươi bao gồm trái cây và đồ tanh, còn cám thì các bạn cần phân biệt cám hạ lửa và cám căng lửa. Các bạn có thể mua cám hoặc nếu để an tâm chất lượng thì có thể tự sản xuất tại nhà.

>>> Xem thêm: Cách làm thức ăn cho chào mào bằng may lam cam chim

Chế độ ngủ nghỉ cho chào mào

Ngoài chế độ ăn uống, chế độ ngủ nghỉ phù hợp cũng là một trong những yếu tố quyết định cách nuôi chào mào hót hay.

Để chào mào căng lửa và hót hay, cần cho chim tắm năng trong khoảng từ 8 giờ đến 10 giờ. Nếu trời nắng gắt thì cho chim tắm khoảng 30 phút là đủ.  Nếu tắm nước thì nên tắm giữa 12 giờ đến 3 giờ chiều để chim không bị lạnh. Nên dùng nước giếng để giúp lông chim mềm mượt hơn.

Và cuối cùng, đó là tập cho chim hót, điều này sẽ giúp cho chim luôn có một sức khẻo ổn định, và có giọng hót khỏe và căng lửa. Có rất nhiều cách tập khác nhau, có thể luyện ở nhà hoặc đem đến các hội thi chim để học hỏi.

Với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn đã có nhiều kinh nghiệm nuôi chào mào hót hay, đem lại niềm vui cho căn nhà. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *