4 rủi ro thường gặp khi mua nhà đất sổ chung và cách giải quyết

Nhà đất chung sổ là khu nhà đất được cấp một cuốn sổ đỏ/ hồng cho nhiều người sở hữu hoặc những người đồng sở hữu được cấp cuốn sổ riêng nhưng bên trong sổ sẽ ghi về quyền đồng sở hữu cùng với người khác.

Thủ tục giấy tờ phức tạp

Phải nói điểm trừ lớn nhất của việc mua bán nhà đất chung sổ chính là thủ tục giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời gian. Những việc như ký kết, mua bán, xin xây dựng, tranh chấp, chuyển nhượng, thế chấp, ủy quyền, thừa kế… mọi thứ có liên quan tới đất đều cần sự chấp thuận của tất cả các bên sở hữu (khi là đồng sở hữu) và khó nhận được sự chấp thuận hơn. Nếu một trong số các bên sở hữu không đồng ý thì sự việc sẽ phức tạp rất nhiều. Đây cũng chính là điểm khiến nhiều khách hàng lo lắng, hoang mang khi có dự định sở hữu sổ hồng chung với người khác.

Khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Đối với tài sản chung là bất động sản theo quy định tại bộ luật dân sự 2005 33/2005/QH11:
“Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.”

Ngoài ra, trường hợp mua đất chung sổ, trong trường hợp cần tách thửa, phải đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở theo quy định của mỗi địa phương. Nếu không đủ diện tích tối thiểu, sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với trường hợp nhà được xây trên sổ đỏ chung, Cơ quan công chứng, UBND xã sẽ không công chứng, chứng thực trong trường hợp tự tách thửa mà có một hoặc nhiều thửa đất không đảm bảo diện tích tối thiểu, đồng thời không thực hiện việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. (Khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Dễ bị thu hồi và giải tỏa

Nếu bạn không đủ tiền và vẫn muốn mua bán nhà quận 1 giá rẻ sổ hồng chung, thì hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ xem khu đất dự định mua có bị quy hoạch: cây xanh, mở đường, công trình giáo dục… không nhé. Vì thông thường với những loại quy hoạch trên, chủ đất không thể tách từng sổ riêng ra bán được, thế nên mới có chuyện xây nhà mấy chục căn ra để bán. Đây thường là những dự án gặp các vấn đề về pháp lý nên dễ bị nhà nước thu hồi để giải tỏa trắng.

Nhà đã mua, đầy đủ giấy tờ nhưng không bán lại được

Nhiều dự án mua bán nhà đất chung sổ gặp khó khăn khi bán lại. Bạn sẽ mất thời gian hơn trong việc chào bán và thậm chí giá thành cũng không đảm bảo cao bằng. Ngoài ra khi mua nhà có sổ đồng sở hữu cũng sẽ gây bất lợi cho người mua sau này về mặt giá bán (thường sẽ thấp hơn thị trường) cũng như khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức để tìm người giao dịch.

Việc mua bán nhà đất chung sổ có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro về vấn đề pháp lý và những sự rắc rối trong quá trình sinh sống. Hãy căn cứ để có thể hạn chế được những sai lầm không mong muốn.

Thông tin được nhiều người quan tâm:

KHÁM PHÁ 5+ MẪU NHÀ 1 TỶ RƯỠI ĐÁNG SỐNG CHO MỌI GIA ĐÌNH

KHÔNG THỂ LÀM NGƠ TRƯỚC NHỮNG MẪU NHÀ ỐNG 2 TẦNG CÓ GÁC LỬNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *