Gỗ ván dăm là gì? Thành phần cấu tạo và đặc điểm chung của gỗ ván dăm

Được biết đến là một loại gỗ nhân tạo, sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng, nên có độ bền cao, phong phú về chủng loại và kích thước bề mặt rộng. Gỗ ván dăm được ứng dụng phổ biến để làm vật liệu trang trí, đồ nội thất có giá trị kinh tế cao.

Gỗ ván dăm là gì?

Khi nhắc đến gỗ ván dăm không phải ai cũng biết, thậm chí nhiều người mới nghe đến lần đầu. Gỗ ván dăm là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp, có thành phần là các dăm gỗ, chất kết dính, cùng với các thành phần cấu tạo nên, được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Nguyên liệu để sản xuất có thể là gỗ, ngọn cây trong quá trình khai thác hoặc phế liệu gỗ trong quá trình chế biến như bìa bắp, mùn cưa, phôi bào, gỗ nhỏ…gỗ được băm ra thành dăm nhỏ hoặc bào phôi mỏng. Ván ép từ phôi bào gọi là ván ép dăm bào.

Thành phần cấu tạo gỗ ván dăm

Thông thường thành phần của gỗ ván dăm bao gồm có khoảng 80% gỗ, 9- 10% keo Urea Formaldehyde, 7-10% nước, dưới 0,5% thành phần khác. Để tăng cường khả năng chống ẩm cho ván thì Melamini thường được thêm vào kẹo UF, để tăng cường khả năng chống cháy cho ván thì thạch cao và xi măng cũng được dùng để làm chất kết dính.

Nguyên liệu thường được sản xuất là các loại gỗ bạch đàn, cao su, keo, phế liệu gỗ trong quá trình chế biến, bên cạnh gỗ còn có thể sử dụng các loại thực vật mà trong thành phần cấu tạo có chứa Lognin như rơm rạ, bã mía, thân cây bông, cây lanh, cây gai dầu…

Đặc điểm chung của gỗ ván dăm

Gỗ ván dăm có màu đặc trưng của gỗ như màu nâu, màu vàng, ván chống ẩm thường có màu xanh, ván chống cháy có màu đỏ.

Trong đó, gỗ ván dăm được coi là ổn định và trơ ở dạng tấm, ván có thể tự phân hủy sinh học theo thời gian.

Gỗ ván dăm không có mùi, và có tỷ lệ trung bình từ 650- 750kg/m3.

Quy trình sản xuất gỗ ván dăm

Các dăm gỗ, chất kết dính, cùng với một vài thành phần khác được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao. Với một quy trình sản xuất gỗ ván dăm như sau:

Đầu tiên gỗ được băm thành các dăm nhỏ bằng máy băm gỗ vụn , sau đó các dăm gỗ sẽ được sấy ở nhiệt độ quy định, tiếp đến dăm gỗ được sàng và phân loại thành các dăm có kích thước khác nhau.

  • Xem đầy đủ các loại máy băm gỗ vụn được đánh giá hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Các dăm gỗ sẽ được trộn lẫn với các chất kết dính, và được chuyển sang công đoạn tạo hình.Các tấm ván được tạo hình dựa trên thông số về độ dày, mật độ.

Sau khi được tạo hình, gỗ ván được ép sơ bộ và được cắt theo độ dài tiêu chuẩn, công đoạn tiếp theo là tiến hành ép nóng, ván được ép dưới nhiệt độ cao và áp suất lớn. Ván được xén cạnh để loại bỏ các lỗi cạnh, sau cùng là mài nhẵn bề mặt và kiểm định chất lượng bề mặt.

Gỗ ván dăm có mức giá thành thấp hơn so với ván MDF hay ván dán, về độ cứng và độ bền cơ lý cao do được sản xuất từ các dăm gỗ. Ván dăm có khả năng bám vít tốt, bề mặt gỗ ván dăm bằng phẳng nên sẽ thuận lợi cho việc trang trí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *