Thức ăn cho dê nuôi nhốt loại nào là phù hợp nhất?

Chăn nuôi dê hiện nay đã trở thành một nghề mang đến lợi nhuận cao, mà lại không mất quá nhiều công sức cũng như chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên một vấn đề được bà con quan tâm, chính là thức ăn cho dê nuôi nhốt như thế nào là tốt nhất?

Nhu cầu dinh dưỡng của dê

Để biết được thức ăn cho dê nuôi nhốt, thì đầu tiên bà con cần năm được về nhu cầu dinh dưỡng của dê. Nhằm cung cấp đầy đủ, hợp lý về vật chất khô, năng lượng, protein, cùng với các chất dinh dưỡng khác, để dê sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhu cầu về chất khô

Vật chất khô của dê tính trên khả năng ăn tự do, tùy thuộc vào từng giống dê khác nhau mà nhu cầu cũng sẽ khác nhau. Trung bình vật chất thô sẽ ở ngưỡng 3- 6% so với trọng lượng cơ thể, dê có mức thu nhận vật chất thô cao hơn trâu bò, nhất là dê đang ở giai đoạn vắt sữa 2 tháng đầu của chu kỳ.

Dê ăn được hầu hết các loại lá cây, cỏ, phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp dành cho chăn nuôi, do vậy mà bà con sẽ tận dụng được các nguyên liệu tại địa phương. Từ đó sẽ giảm thiểu chi phí thức ăn chăn nuôi dê.

Nhu cầu về năng lượng

Năng lượng cần được cung cấp đầy đủ cho dê, giữ vai trò rất quan trọng, nếu như năng lượng bị thiếu sẽ làm cho đàn dê sinh trưởng kém, thành thục chậm. Dê trưởng thành sẽ giảm sản lượng sữa, cũng như trọng lượng của cơ thể.

Nhu cầu năng lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như trọng lượng cơ thể, tuổi, khả năng sinh trưởng…đồng thời còn chịu ảnh hưởng từ môi trường.

Nhu cầu về protein

Protein giữ vai trò là thành phần kiến tạo nên cơ thể, do vậy protein không thể thiếu, nếu như thiếu protein sẽ làm cho đàn dê phát triển không bình thường.

Chất khoáng và vitamin

Chất khoáng tái tạo xương, răng, mô, đóng góp vào quá trình tạo nên enzym, hormone, cùng những chất cần thiết khác cho quá trình trao đổi bình thường của cơ thể.

Dê rất cần vitamin A, D, E do vậy mà bà con nên chú ý bổ sung vào khẩu phần ăn của dê.

Thức ăn cho dê nuôi nhốt gồm những gì?

Thức ăn cho dê nuôi nhốt còn phụ thuộc vào từng giai đoạn của dê như:

+ Dê cái vắt sữa:  Khẩu phần ăn bao gồm có cỏ khô, cây họ đậu, cây lá khác, nếu dê sản xuất 2 lít sữa/ ngày thì cần bổ sung thêm cỏ xanh, thức ăn hỗn hợp.

+ Dê cái cạn sữa, có sữa thì nên cho ăn thức ăn hỗn hợp, thức ăn củ quả, thức ăn xanh.

+ Dê đực giống, ngoài những loại thức ăn như cỏ khô, rơm, cỏ tươi thì cần bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp, thì mới đủ năng lượng để sinh trưởng và phục vụ sản xuất.

+ Dê hậu bị gồm thức ăn củ quả, thức ăn thô xanh.

Trong khi cho dê ăn, không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột, vì thức ăn lạ sẽ khiến dê bị đầy hơi. Cũng như không nên cho dê ăn mãi một loại thức ăn sẽ làm cho dê thấy nhàm chán. Chú ý đến giống dê đực, dê cái, giai đoạn sản xuất để phối hợp khẩu phần ăn cho phù hợp.

Đặc biệt, để giúp các loại thức ăn xanh được băm nhỏ phù hợp với từng loại vật nuôi thì bà con có thể sử dụng thêm máy băm cỏ 3A. Điểm nổi bật của chiếc máy này đó là sử dụng dễ dàng, cho năng suất cao. Bên cạnh đó, cấu tạo máy băm cỏ cũng khá đơn giản nên bà con có thể sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *