Hướng dẫn sửa lỗi màn hình máy tính không lên hiệu quả

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn đã không ít lần gặp phải lỗi https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh không lên. Để biết được cách khắc phục lỗi này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 

Màn hình máy tính báo lỗi
                                   Màn hình máy tính báo lỗi​​

 

1. Lỗi màn hình máy tính không lên là gì?

Máy tính gặp sự cố lỗi màn hình không lên là lỗi mà bạn gặp phải rất nhiều khi sử dụng máy tính hay laptop. Lỗi này gây ức chế cho người dùng khi họ không có kinh nghiệm hay có nhiều hiểu biết về kỹ thuật máy tính. Vậy lỗi màn hình máy tính không lên là gì?

Lỗi màn hình máy tính không lên là khi bạn bật nút nguồn để khởi động máy tính nhưng màn hình không hiển thị thông tin gì hoặc màn hình màu đen xì. Bạn không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào. Vậy chắc chắn máy tính của bạn đang gặp vấn đề.

Thông thường lỗi màn hình máy tính không lên được chia làm 2 trường hợp.

  • Trường hợp thứ nhất là máy hình không lên nhưng case vẫn chạy. 

  • Trường hợp thứ 2 là màn hình máy tính không lên do case không chạy.

2. Nguyên nhân màn hình máy tính không lên

Dưới đây là một vài nguyên nhân chính dẫn đến việc màn hình máy tính của bạn không lên.

  • Khi bạn bật nút nguồn nhưng case của bạn vẫn đang chạy thì vấn đề bạn đang gặp phải có thể là dây nguồn cắm với màn hình bị lỏng, cáp kết nối màn hình với case bị lỏng hoặc bị hỏng.
  • Nếu máy tính của bạn khi bật lên mà đèn thông báo vẫn sáng, khi đó có thể bạn sẽ nghe được một vài tiếng bíp bíp thì chắc chắn máy tính của bạn đang bị hỏng ram.
  • Hơn nữa nếu cả màn hình cùng với case máy tính đều không lên thì có thể phần cứng của máy tính đang gặp vấn đề.

Khi bạn không có nhiều am hiểu về máy tính, bạn có thể tham khảo một vài cách khắc phục chúng tôi đưa ra dưới đây.

3. Cách sửa lỗi màn hình máy tính không lên

3.1. Tắt máy bằng nút power

Trường hợp máy tính gặp sự cố khi chưa tắt hoàn toàn, bạn khởi động lại màn hình máy tính sẽ không lên. Do đó bạn có thể khởi động lại máy bằng việc restart.

Thực hiện thao tác này với việc giữ ấn nút nguồn từ 7 đến 10 giây khi tiếng kêu của CPU dừng hẳn, tín hiệu đèn cũng đã tắt. Vậy là thao tác này đã thành công. Việc của bạn đó là khởi động lại máy tính như bình thường và chờ đợi kết nối từ màn hình.

3.2. Chỉnh lại khe ram

Khi khởi động máy tính mà màn hình không lên, đồng thời bạn cũng sẽ nghe được 1 vài tiếng bíp bíp. Bạn cần tắt máy tính, rút nguồn điện rồi tiến hành kiểm tra lại khe ram.

                                     Ram máy tính phóng to

Ram của bạn có thể bị hư hỏng hoặc dùng lâu ngày ram có thể bị bám bụi bẩn.

Bạn có thể dùng khăn khô mềm là lau chúng đi. Tiếp theo đặt ram về vị trí ban đầu. Cắm nguồn điện và khởi động lại màn hình máy tính của bạn.

3.3. Kiểm tra lại cable kết nối với màn hình

Lỏng cable kết nối cũng là một nguyên nhân khiến cho màn hình máy tính của bạn không lên. Thao tác kiểm tra này rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo cable kết nối và cắm lại. Sau đó khởi động lại máy tính. Chỉ cần với một thao tác đơn giản này cũng có thể giúp bạn khắc phục lỗi của máy tính ngay tại nhà.

                                               Cable kết nối

3.4. Kiểm tra trạng thái đèn led

Đèn led của máy tính có rất nhiều màu nhưng màu chủ đạo là màu xanh, cam, đỏ,.. Nếu bạn đã kiểm tra chắc chắn về nguồn điện thì hãy chú ý tới đènđen led của màn hình.

Nếu nó không phát sáng thì nguyên nhân do dây nguồn của đèndèn bịbi lỏng. Bạn nên quan sát và cắm lại cho thật chắc nhé.

3.5. Thay card màn hình 

Thông thường thì card màn hình có độ bền rất lâu. Vì thế, xác suất hỏng của nó là rất thấp. Tuy nhiên, nếu PC của bạn đã dùng trong thời gian dài, sử dụng thường xuyên thì Card của bạn có thể cũng gặp vấn đề.

Vì thế, nếu bạn muốn biết chính xác thì có thể liên hệ với các nhân viên sửa chữa máy tính tại nhà để kiểm tra và thay card mới cho màn hình của bạn.

4. Kết luận

Chúng tôi đã đưa ra những hướng dẫn cho bạn khi màn gặp lỗi màn hình máy tính không lên. Bạn có thể dễ dàng áp dụng nó ngay tại nhà. Hơn nữa nếu bạn có nhu cầu thay thế chiếc màn hình của mình, bạn có thể tham khảo tại trang web https://tomko.com.vn/ .Tomko chuyên cung cấp màn hình máy tính uy tín, chất lượng. 

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> TOP NHỮNG MẪU MÀN HÌNH 2K DƯỚI 5 TRIỆU TỐT

>>> HƯỚNG DẪN CÁCH THÁO BÀN PHÍM MÁY TÍNH NHANH CHÓNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *