Hàn răng sâu và những vấn đề liên quan đến hàn răng.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách và chưa sạch sẽ tạo môi trường lí tưởng để những vi khuẩn gây ra các bệnh lý răng miệng phát triển và lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe răng của bạn. Một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay bắt nguồn từ việc vệ sinh răng không đúng cách là sâu răng. Tuy nhiên với nền y học nói chung và nha khoa nói riêng ngày càng hiện đại thì việc điều trị sâu răng đặc biệt bằng phương pháp hàn răng sâu ngày càng hiệu quả, đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn.

Mục lục


Hàn răng sâu là gì? 

Răng sâu là bệnh lý về răng miệng phổ biến hiện nay. Nó là tình trạng những lỗ sâu rộng trên răng do vi khuẩn đục khoét. Có khả năng phá huỷ tăng và lây lan sang những răng khác. Vậy Hàn răng sâu là lấp đầy khoảng trống mà bị vi khuẩn phá huỷ của răng bằng các vật liệu chuyên dụng. Răng sau khi được hàn sẽ rất chắc chắn, khi nhai thì cho ta cảm giác như một chiếc răng thật vậy và còn nữa là có tính thẩm mỹ cao. 

Khi nào nên hàn răng? 

Răng bị bệnh lý như sâu răng hay mòn men là những trường hợp phổ biến để áp dụng phương pháp hàn trám răng. Hàn răng sẽ lấp đầy lỗ sâu răng, ngăn chặn  không cho vi khuẩn tiếp tục tấn công đến ngà răng và tủy răng.

Đối với răng gẫy hoặc vỡ do bị va đập hoặc tai nạn thì hàn răng được sử dụng để tái tạo lại hình dáng ban đầu, đồng thời đảm bảo tốt chức năng ăn nhai của răng chỉ sau 15-20 phút thực hiện.

Răng có hình thể xấu như răng thưa kẽ, răng nhỏ, ngắn, răng vẹo, răng có kích cỡ không đều,…thì tốt nhất nên thực hiện hàn răng thẩm mỹ. Răng sẽ được phục hình để được đều khít trên cung hàm, khắc phục hoàn toàn các nhược điểm răng xấu.

Khi răng bị xỉn màu, màu không đều kém thẩm mỹ thì vật liệu hàn răng có màu sắc sáng bóng để bao bọc bề mặt răng, làm cho răng trở nên trắng hơn. Nha sỹ sẽ căn cứ vào màu răng cũ để tạo màu trám thích hợp nhất

Đọc thêm:

Lưu ý: Hàn răng tuy là một phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay vì nó đơn giản, không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân nên được lựa chọn để khắc phục các bệnh lý về răng miệng là rất nhiều.  Nhưng bên cạnh đó Hàn răng có độ bền chưa được cao và phương pháp này chỉ nên dùng cho những bệnh nhân có răng bị sâu, vỡ hoặc tổn thương ở mức độ nhẹ. 

Sâu răng là tình trạng phổ biến hiện nay.

Sâu răng là tình trạng phổ biến hiện nay.

Các phương pháp hàn răng sâu.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hàn răng phổ biến và khác nhau như: 

Hàn răng bằng vật liệu Composite: Vật liệu Composite có độ bền và tính thẩm mỹ cao, màu giống với màu răng tự nhiên nên rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên thì theo thời gian miếng hàn răng bằng vật liệu Composite có thể bị đổi màu hoặc có thể bị vỡ do tác động của lực khi nhai. Khi đó ta nên đến phòng khám để các bác sĩ thăm khám và khắc phục kịp thời.  

Hàn răng bằng vật liệu Amalgam: Amalgam thường được hàn ở răng hàm vì được tạo thành từ hỗn hợp của hợp kim thuỷ ngân, bạc, đồng, thiếc nên vật liệu Amalgam có màu bạc. Đó cũng là lý do vì sao phương pháp hàn rằng bằng vật liệu này thường được hàn răng hàm chứ không được hàn răng trước cửa. Ngoài ra Amalgam dẫn nhiệt tốt nên răng có thể bị nhạy cảm với nhiệt độ của thức ăn. Ưu điểm của phương pháp này là không độc, chi phí thấp mà tuổi thọ cao.

Hàn răng với vật liệu kim loại quý: Loại vật liệu này hợp kim của bạc, đồng. Có độ cứng rất cao nhưng giá thành không hề rẻ.

Các bước thực hiện hàn răng sâu.

Tại nha khoa, hàn răng sâu cho bé được thực hiện bằng quy trình như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn. Sau khi thăm khám cụ thể, nha sĩ sẽ tư cụ thể về quy trình hàn trám cũng như lựa chọn vật liệu hàn răng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người bệnh. 

Bước 2: Nạo sạch vết sâu. Bác sĩ sẽ làm sạch vết sâu và gây tê vị trí được hàn răng để giảm đau cho bệnh nhân.

Bước 3: Cách ly răng cần trám bằng đế cao su và chuẩn bị bề mặt răng cần trám.

Bước 4: Tiến hành hàn trám răng sâu với vật dụng và vật liệu chuyên dụng. Vật liệu trám răng thường là Composite. 

Bước 5: Chỉnh sửa lại vết trám. Phần vật liệu trám dư thừa sau khi cứng lại được định hình bằng cách sử dụng dụng cụ cắt và mài để tạo hình chuẩn xác nhất.

Hàn răng giải pháp giúp phòng ngừa và điều trị răng sâu.

Hàn răng giải pháp giúp phòng ngừa và điều trị răng sâu.

Sau khi hàn răng sâu cần phải làm gì?

Sau quá trình hàn răng thì cần theo dõi răng bằng việc quan tâm đến chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng hợp lý, 

Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ cứng, đồ lạnh…. sau khi ăn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng, tối.

Chọn bàn chải đánh răng có lông mềm kết hợp sử dụng thêm cả chỉ nha khoa để hạn chế tối đa các mảng bám ở kẽ răng. Để duy trì kết quả hàn răng lâu dài nhất và tránh bị vi khuẩn tấn công tiếp những chiếc răng tiếp theo.

Ngoài ra, sau khi hàn răng nếu phát hiện răng hàn có hiện tượng nào đó bất thường thì nên đến ngay phòng khám lại để các bác sĩ kiểm tra để có phương pháp xử lý kịp thời.  

Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *