Kỹ thuật nuôi cá bớp mau lớn, thu lãi cao không phải ai cũng biết

Cá bớp là loài cá có tốc độ sinh trưởng mạnh. Nên nếu bà con áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá bớp sẽ thu được hiệu quả kinh tế khá cao.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá bớp thương phẩm thu lãi lớn

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá tra ăn mau lớn.

Thông tin cơ bản về cá bớp

Cá bớp là loài cá nước mặn, thường sinh sống tại các vùng biển nóng, biển nhiệt đới. Trong tự nhiên, cá bớp thường tập trung sống tại các khu vực nước mặn, nước lợ cửa biển hoặc ở những vùng san hô… Hiện nay, tại Việt Nam, cá bớp thường được nuôi chủ yếu tại các vùng biển trải dọc đất nước từ Quảng Ninh tới Kiên Giang với mô hình nuôi lồng bè trên biển là chủ yếu.

kỹ thuật nuôi cá bớp 1

Đây là loài cá ăn thịt. Thức ăn chủ yếu trong tự nhiên của chúng bao gồm: tôm, cá bé, cua, ốc… Cá bớp có tốc độ sinh trưởng mạnh, đạt kích cỡ từ 4 – 6 kg sau 1 năm nuôi trong lồng bè. Với mức giá dao động từ 150 – 200 ngàn đồng/ kg thì loài cá này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi cho những hộ gia đình dự định nuôi.

Chuẩn bị lồng nuôi cá bớp

Do sức sống của loài cá này khá mãnh liệt, nên chúng thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt tại bất kỳ vị trí nào từ vùng vịnh tới cửa biển hoặc nơi có sóng lớn. Bà con có thể sử dụng 2 kiểu lồng để nuôi cá bớp đó là: lồng gỗ nuôi tại vùng vịnh và lồng nhựa HDPE  nuôi tại nơi có sóng, gió lớn.

Nếu lựa chọn lồng gỗ quây sắt, chỉ nên giới hạn thể tích ở mức 30 – 180 mét khối. Còn nếu lựa chọn lồng nhựa bà con có thể mở rộng thể tích lồng nuôi lên đến 300 mét khối trở lên.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Kỹ thuật nuôi cá bớp

Chọn và thả giống cá bớp

Cần lựa chọn đàn cá bớp giống khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều trong khoảng 70 – 75 ngày tuổi là hợp lý nhất. Các con cá giống đạt kích cỡ từ 10  – 12 cm với khối lượng trung bình khoảng 12g.  Nên thả cá giống ở mật độ 5 – 6 con/ mét khối.

Trước khi thả cá cần tắm cho chúng bằng dung dịch nước muối pha loãng với nồng độ 2 – 3% hoặc dung dịch thuốc tím 5ppm trong khoảng 10 – 15 phút để tiêu diệt mầm bệnh ký sinh trên da cá.

Thức ăn và quản lý lồng nuôi cá bớp

Bà con nên cho cá ăn các loại cá tươi sống, cá tạp được băm nhỏ sao cho vừa miệng cá. Khẩu phần ăn hàng ngày dao động từ 5 – 8 % trọng lượng cơ thể con cá. Trong trường hợp nuôi trồng quy mô lớn, bà con có thể sử dụng cám công nghiệp để cho cá bớp ăn. Tuy nhiên nên chọn loại cám có hàm lượng đạm cao trên 30% để đảm bảo tốc độ phát triển như mong đợi.

Cần theo dõi kỹ trạng thái hoạt động của đàn cá hàng ngày. Vệ sinh định kỳ lồng nuôi cá và thay lưới lồng sau 2 – 3 tháng là tốt nhất. Kiểm tra lồng nuôi và bảo dưỡng định kì để đảm bảo chắc chắn và an toàn cho cả đàn cá.

kỹ thuật nuôi cá bớp

Chúc bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá bớp thương phẩm và áp dụng thành công vào đàn cá nhà mình để thu được hiệu quả kinh tế cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *