Đôi điều thú vị chưa phải ai cũng biết về Myanmar

Bên cạnh những đặc điểm nổi bật về kiến trúc Phật giáo hay những di tích lịch sử độc đáo khiến Myanmar trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng, đất nước này còn có những bí mật nho nhỏ thú vị mà chưa nhiều người biết đến. 

1. Đến năm 2013 Cocacola mới xuất hiện ở Myanmar

Đôi điều thú vị chưa phải ai cũng biết về Myanmar

Do ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Mỹ đối với đất nước này từ năm 1962 đến năm 2011, phải đến năm 2013 người dân nơi đây mới biết Cocacola là gì, cho dù đồ uống này tưởng như đã có mặt ở mọi nơi cho mọi lứa tuổi trên toàn thế giới.

Điều này được coi như một biểu tượng cho sự thay đổi tốt đẹp hơn đối với người dân Myanmar. Điều đặc biệt là hiện nay vẫn còn có Cuba và Triều Tiên vẫn chưa biết đến hương vị tuyệt vời này (lý do cũng đến từ những rào cản về kinh tế, chính trị).

2. Cách gọi phục vụ thú vị

Đôi điều thú vị chưa phải ai cũng biết về Myanmar

Người Myanmar có một cách thú vị để gọi phục vụ: họ sẽ dùng tiếng “Chụt” – âm thanh như khi chúng ta phát ra khi trao đi một nụ hôn để yêu cầu được phục vụ trong một quán bar hoặc nhà hàng, thay vì vẫy tay hay kêu to – điều được coi là bất lịch sự ở nơi đây.

3. Hệ thống giao thông kì lạ:

 

Đôi điều thú vị chưa phải ai cũng biết về Myanmar

Người dân Myanmar vốn quen với việc vô lăng lái xe bên phải và lưu thông bên về phía trái đường do ảnh hưởng từ thời kì còn là thuộc địa của Anh. Tuy nhiên vào năm 1970, ông Ne Win – Đại tướng Myanmar lúc đó cho rằng “Myanmar cần phải thay đổi chiều giao thông để phát triển do còn nghèo, kinh tế kém phát triển là vì…chạy xe bên trái đường”. Sau phát ngôn này, ngay lập tức mọi xe cộ của Myanmar phải đổi hướng lưu thông, tuy nhiên tay lái xe vẫn không đổi, dẫn đến sự lộn xộn và khó hiểu trong tình hình giao thông của đất nước này. 

4. Sự phát triển của rượu vang

Đôi điều thú vị chưa phải ai cũng biết về Myanmar

Myanmar có các loại rượu nổi tiếng như Sauvignon, Chardonnay hay Pinot Noi đến từ ngành làm rượu vang nội địa biến ngành công nghiệp này trở nên phổ biến và mang lại lợi nhuận lớn cho quốc gia này trong những năm gần đây. Vườn nho đang dần được phát triển xen giữa các cánh đồng lúa và chất lượng rượu vang Myanmar cũng được thị trường quốc tế ca ngợi và đánh giá khá cao.

5. Vùng đất của nhiều loại đá quý:

 

Đôi điều thú vị chưa phải ai cũng biết về Myanmar

Ở khu vực Đông Nam Á, Myanmar là một trong những vùng đất có nhiều mỏ đá quý nhất. Ở Myanmar có đa dạng mọi loại đá quý từ thạch anh tím, ngọc bích, ngọc lục bảo, đến đá saphiarre. Đặc biệt, 90% sản lượng ruby trên thế giới đến từ vùng đất này, loại đá quý tuyệt đẹp với màu đỏ đặc trưng đầy quyết rũ. Viên ruby lừng danh “Máu chim bồ câu – Pigeon blood” – có giá trị và chất lượng cực kì cao cũng đến từ vùng đất này.

Đôi điều thú vị chưa phải ai cũng biết về Myanmar

6. Vùng đất của sự duy tâm 

Đôi điều thú vị chưa phải ai cũng biết về Myanmar

 Myanamar là một đất nước rất tôn trọng những truyền thống thuộc về tâm linh. Như nhiều nước châu Á khác,  người Myanamr cần tham khảo, tư vấn từ các thầy tử vi, chiêm tinh học, thầy bói cho mọi việc từ mua bán nhà cửa, đặt tên cho con cái đến buôn bán kinh doanh. Yếu tố tâm linh còn ảnh hưởng đến những nhà cầm quyền: họ có thể nhanh chóng phát hành, thu hồi, thậm chí cấm lưu thông những tờ tiền giấy với mệnh giá 15, 35, 45, 75 và 90 kyat để… hợp với phong thủy.

https://vndoisong.com/

https://vndoisong.com/category/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *