Mách bạn: Cách làm cho gà chọi đỏ đẹp đơn giản nhất

Làm cho gà chọi đỏ và dày dặn không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp con gà đá sung sức, trông khỏe khoắn, oai phong. Đồng thời làm giảm chấn thương đi sâu vào bên trong. Đây là cả một quá trình chứ không phải ngày 1 ngày 2 gà có thể lên màu. Dưới đây là cách làm cho gà chọi đỏ đẹp để anh em tham khảo.

Chạy lồng

Đem chú gà chọi của mình nhốt vào 2 chiếc lồng có chiếc lớn chụp bên ngoài chiếc bé. Bên ngoài thả 1 con gà khác để cho chúng “đá bóng” nhau. 

Khi trông thấy đối thủ, chúng sẽ phồng, trợn, gườm, liếc muốn xông vào nhau nhưng không làm được. Đành phải lấy chân quào đất, phồng xòe, nghênh nhau. Huấn luyện cho con ở trong lồng thêm sung sức.

Khi chạy lồng, anh em phải canh me, không được lơ đễnh.

Đi hơi 

Sử dụng tấm vải nhỏ để bịt mỏ của 2 con gà, chỉ chừa lại 2 mắt.Thả 2 con gà ra cho chúng nhìn thấy nhau nhưng lại không thể mổ nhau. Cách cuối cùng là phải dùng chân. Cách này giúp gà thêm kín hơi, tăng sức bền bỉ. Có thể đá chọi lâu mà không bị mệt mỏi, mất hơn.

Vần gà, xổ gà 

Sau khi gà hơi lông, vần nghệ thì chọn ngày thời tiết đẹp bắt chú gà chọi ra xổ thử. Có nghĩa là cho 2 con tập gá nhau, dượt nhử. Nên chọn 2 con đồng sức để tránh cong khỏe hơn yếu thế. 

Đồng thời, dùng lá chuối khô, vải mềm bịt cựa của chúng lại. Cho đá thử trên đất mềm hoặc bãi cỏ ngắn. 

Nuôi vỗ gà 

Ngoài các phương pháp ở trên, chúng ta còn phải chú ý đến cách nuôi, chăm sóc. 

Đều đặn 4 – 5h sáng dậy cho gà uống nước tự do. Sau đó đem nó ra quần sương, thả rông trong sân, muốn đi đâu thì đi. Mục đích là tập cho nó bớt căng thẳng, luyện đôi chân đỏ đẹp. 

Buổi chiều mát, đem gà ra sân phơi nắng dịu, quần nắng. Tầm 5 – 6h tối cho vào chuồng. 

Sau khi quần sương, quần nắng thì cho ăn.

Cách làm cho gà chọi đỏ đẹp là phải duy trì cữ ăn hợp lý:

Sáng cho ăn từ 8h – 10h

Chiều cho chúng ăn lúc mặt trời vừa lặn. 

Thức ăn của chúng bao gồm: lúa thóc, rau xà lách, rau cỏ, thịt bò xắt nhỏ, cá tươi, tôm, tép, cào cào, châu chấu. Tối trước khi đi ngủ, ép cho con gà chọi uống thêm một chút nước để thức ăn dễ tiêu hóa. 

Om gà 

Ngâm hũ rượu nghệ với một số nguyên liệu khác để om gà. Tiến hành như sau:

Nguyên liệu: 200g vỏ măng cụt + 200g cỏ cây bần + 100g gừng + 100g nghệ xà cừ + 100g củ riềng

Ngâm trong 1 tháng với rượu trắng. 

Sử dụng rượu nghệ tẩm da gà, đều đặn 1 ngày 1 lần. Sau đó lại tầm bằng phèn chua 1 tuần 2 lần. Thực hiện từ 2 – 3 tháng sẽ thấy da gà đỏ đẹp, trông rất dày, sung sức. Kết hợp với các động tác vận động ở trên, chắc chắn anh em sẽ sở hữu được một chú gà chọi chiến cực ngầu, cực chất. 

Ngoài nuôi gà chọi phục vụ việc thi đá gà, hiện nay, các mô hình trang trại chăn nuôi gà chọi tập trung đang dần trở nên phổ biến. Thịt gà chọi ngon, thơm, dai dai, vô cùng hấp dẫn, giá trị cao.

Tuy không phải thực hiện các phương pháp vấn gà, om gà phức tạp. Nhưng thức ăn, nước uống, chăm sóc nuôi dưỡng vẫn phải duy trì đúng kỹ thuật để chúng mau lớn, khỏe mạnh, đạt chất lượng tốt. 

Nuôi theo mô hình trang trại có thể sử dụng các  nguyên liệu ở trên để tự ép cám viên sạch. Cám dạng viên sẽ kích thích gà chọi ăn nhiều hơn, ăn ngon miệng mà không bị giảm chất lượng thịt như cám viên tổng hợp ngoài thị trường. 

Giới thiệu đến người chăn nuôi một vài thiết bị chế biến thức ăn cần thiết nuôi gà chọi như: máy băm nghiền đa năng, máy trộn thức ăn chăn nuôi, máy ép cám viên cho gà. Nếu trại nuôi quy mô nhỏ thì chỉ cần dùng máy ép cám viên nhỏ để tiết kiệm chi phí. 

Trên đây là một số cách làm cho gà chọi đỏ đẹp rút ra từ kinh nghiệm của những người lành nghề nhất. Đây là cả một quá trình chứ không phải ngày 1 ngày 2, bạn phải kiên trì, chăm chút thì sau mới có 1 chú kê chất nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *