Cách chế biến thức ăn cho cá trê lai cho năng suất và hiệu quả bất ngờ

Nuôi cá trê lai đã không còn là hình thức chăn nuôi xa lạ đối với bà con nuôi trồng thuỷ sản. Bài viết này sẽ cung cấp cho bà con cách chế biến thức ăn cho cá trê lai hiệu quả nhất.

Cá trê lai là loài ăn tạp, rất háu ăn, thức ăn thường là các phụ phế phẩm của các nhà máy đông lạnh và phụ phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, để giúp cá tăng trưởng nhanh, ít bệnh trong quá trình nuôi cần bổ sung premix, vitamin C một tuần một lần với lượng 1-2% của tổng thức ăn cho ăn hằng ngày.

Lúc còn nhỏ ăn các loại động vật cỡ nhỏ sống trong nước như các loại động vật phù du (Thuỷ trần, bọ nước), giun đỏ v.v… Trong 2 tuần đầu mới thả cá còn nhỏ nên bằm thức ăn: Đầu lòng cá, ruột gà vịt, và tất cả các phụ phẩm nhà máy đông lạnh,….

Lúc trưởng thành: ăn được các loại mùn bã động vật, côn trùng, cám gạo, phân gia súc, gia cầm, thức ăn hỗn hợp v.v… Bắp xay nên ngâm nước cho nở khoảng 15-20 phút trước khi nấu. Sau khi nấu chín trộn với cám khô theo tỷ lệ 1/1 rồi trộn tiếp với con ruốc hoặc cá phân.

Nếu cho ăn thức ăn tươi (đầu tôm, lòng ruột cá…) lượng thức ăn cho cá ăn trong một ngày bằng 10-15% tổng trọng lượng cá dự đoán dưới ao. Nếu dùng thức ăn tinh như cám, bắp,… lượng thức ăn cho cá ăn trong một ngày bằng 5-7% trọng lượng cá dự đoán.

Để phối trộn thức ăn cho cá một cách tốt nhất, bà con có thể tự chủ động sản xuất thức ăn tại nhà bằng máy ép cám viên nổi mini. Việc tự sản xuất thức ăn cho cá trê tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích, bà con tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi phải mua thức ăn ngoài. Bên cạnh đó, khi tự mình sản xuất thức ăn, bà con có thể tự phối trộn theo hàm lượng dinh dưỡng cần thiết tuỳ theo tình hình của cá để đảm bảo cá phát triển và sinh trường tốt, đạt năng suất cao.

* Cho ăn: Nên cho cá ăn những vị trí cố định trong ao, thường xuyên theo dõi điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Tránh trường hợp cho ăn quá dư thừa làm thối bẩn nước ao tạo điều kiện cho bệnh cá phát triển.

Việc lựa chọn nuôi cá trê lai là một phương pháp chăn nuôi tiềm năng, tuy nhiên muốn làm tốt cần nắm vững đầy đủ kiến thức. Ngoài thức ăn, bà con cần tìm hiểu các kỹ thuật nuôi, chuẩn bị ao nuôi,… một cách kỹ càng để có một mô hình nuôi đạt hiệu quả cao. Chúc bà con đạt được nhiều thành công với loài cá trê lai này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *