Những điều thú vị bạn đã biết về gấu trúc?

Gấu trúc là một loại động vật gây được thiện cảm tốt nhất với cả trẻ em lẫn người lớn bởi vẻ bề ngoài mũm mĩm đáng yêu của nó. Dù nó đã xuất hiện nhiều trên sách báo, phim ảnh và nhiều người đã tìm đến tận những khu rừng, khu bảo tồn để được thấy tận mắt loài vật này. Thế nhưng có phải tất cả mọi người đều đã biết hết những “bí mật” về gấu trúc?

Tìm hiểu về gấu trúc

Gấu trúc là một trong những loài gấu hiếm có được tìm thấy chủ yếu ở Trung Quốc. Vào tháng 2 năm 1869, Armand David, một nhà sinh học người Pháp đã đến Tứ Xuyên để thu thập các mẫu thực vật và ông tình cờ trông thấy một con thú màu đen trắng mà ông chưa bao giờ thấy trước đây. David nhận ra rằng khám phá này sẽ gây sốc cho cả thế giới và đặt tên nó là “Gấu trắng” trong báo cáo của ông.

David tin rằng chúng phải là một loài động vật chưa được ghi chép, và chỉ tồn tại ở Trung Quốc. Sau đó ông đổi tên thành “Gấu trắng đen”. Mẫu “Gấu trắng đen” đã được đưa tới Paris, sau khi nghiên cứu, Gấu trắng đen chính thức được đặt tên khoa học là Ailuropus melanoleucus melanoleucus.

Đặc điểm ăn uống

Tre, trúc là thức ăn chính và có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của gấu trúc. Đó không phải loại tre, trúc thường được sử dụng để làm bàn ghế hay cây sáo trúc mà ta vẫn thường thấy mà phải là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bạn đã thực sự biết hết về gấu trúc?

Mỗi ngày, chúng ăn ít nhất 12 giờ đồng hồ. Ngoài ra, gấu trúc cũng có năm ngón tay và một xương đặc biệt giúp chúng nắm lấy thân tre dễ dàng. Chúng có hàm răng cứng giúp dễ dàng chẻ thức ăn. Lượng thức ăn mà gấu trúc tiêu thụ có thể lên đến 10 kg tre, trúc mỗi ngày.

Sinh trưởng và phát triển

Gấu trúc con lúc sinh chỉ có kích thước bằng lòng bàn tay người, và chúng hoàn toàn trơ trụi, không có lông. Gấu mẹ sẽ là người chăm sóc, nuôi dưỡng gấu con cho đến khi chúng có thể tự mình đi ra ngoài.

Cho đến khi gấu con được tầm 6-7 tháng tuổi, chúng mới có thể tự leo lên cây cối và ăn măng mềm. Một con gấu trúc trưởng thành thường cao khoảng 2-3 feet và có thể nặng tới 150 kg.

Đặc điểm thú vị về gấu trúc

  • Răng của Gấu Trúc lớn gần gấp 7 lần răng của người. Có lẽ chính vì thế chúng có thể thưởng thức những món tre, trúc một cách đơn giản, dễ dàng.
  • Gấu trúc là loài động vật phàm ăn và chúng không thể đi mà không ăn trong 5-6 giờ, bởi vậy chúng thường chọn nơi cư ngụ là những rừng tre, rừng trúc bạt ngàn ở Trung Hoa.
  • Gấu trúc con cũng như trẻ nhỏ, thích vui chơi, tinh nghịch và vụng về. Gấu trúc trong những vườn thú tại phương Tây thường được ưu ái bằng những chiếc bánh sinh nhật chế biến từ rau và lá trúc.

Gấu Trúc là biểu tượng của hòa bình và dần được coi như một bảo vật quốc gia tại Trung Quốc. Chính bởi vậy, hiện nay, không chỉ ở quốc gia này, mà cả toàn thế giới, các nhà khoa học đang tiến hành và nghiên cứu các biện pháp bảo tồn hiệu quả trước nguy cơ tuyệt chủng của loài gấu trúc.

 

>> Xem thêm: 

Sơn Tùng M-TP và những kỉ lục

Tới thăm Đắk Lắk nhớ thưởng thức Cơm lam- Gà sa lửa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *